Màn hình TFT là gì?

Màn hình TFT là loại màn hình như thế nào, màn hình TFT được ra đời khi nào? Màn hình TFT có đặc điểm nổi bật gì? Cấu tạo của màn hình TFT như thế nào?..v…vv đây là những thắc mắc chung của rất nhiều người dùng đang sở hữu những chiếc điện thoại có màn hình này.

Màn hình TFT là gì?

Màn hình TFT (viết tắt của “Thin Film Transistor”) là màn hình bóng bán dẫn dạng phim mỏng được phổ biến trên smart phone vào những năm 2005. Tính đến nay cũng gần 15 năm

Cấu tạo của màn hình TFT

TFT là thế hệ màn hình sau của màn hinh LCD thường nên được thừa hưởng một số cấu tạo của màn hình LCD.

Những điểm ảnh trên màn hình TFT được định dạng theo cột và hàng

Các điểm ảnh trên màn hình TFT được định dang theo cột và hàng. Mỗi một pixel được gắn vào một bóng bán dẫn silicon vô định hìh nằm trực tiếp phía trên bảng thuỷ tinh. Khi đó, mỗi pixcel được gắn cho một nguồn năng lượng và nguồn nưng lượng này sẽ được duy trì ngay cả khi màn hình được làm mới lại. Nó sẽ giúp các điểm ảnh luôn duy trì ở trạng thái tích cực ngày cả khi các pixcel khác đang hoạt động.

Các điểm ảnh trên màn hình có bóng bán dẫn riêng nên có khả năng kiểm soát được hình ảnh cũng như màu sắc mà nó tạo ra. Màn hình LCD TFT được coi là màn hình ma trận chủ động (ngược với ma trận thụ động).

Lợi ích của màn hình TFT

– Màn hình TFT có khả năng tái tạo màu tốt cũng như độ phân giải màn hình cao.

– Chất lượng ảnh cao vượt xa chuẩn LCD tiền nhiệm.

Ưu điểm và nhược điểm của màn hình TFT

Về màn hình TFT có dẫn truyền ánh sáng tốt nên được các nhà nhiếp ảnh gia rất ưa chuộng, tốc độ thời gian đáp ứng trên màn hình này nhanh, vượt xa chuẩn LCD tiền nhiệm trước đó.

– Nhưng gặp phải một khuyểt điểm là góc nhìn trên màn TFT khá hẹp, chỉ có nhìn trực diện vào màn hình mới cho hình ảnh rõ nét, ít tốn điện nhưng so với các công nghệ màn hình bây giờ thì điện năng tiêu thụ của TFT khá cao. Giá sản xuất cao hơn bình thường vì dùng nhiều bóng bán dẫn.

Tiêu thụ điện năng ít, hình ảnh sắc nét chính là ưu điểm của màn hình TFT. Tuy nhiên TFT có góc nhìn hẹp, rất khó để xem hình ảnh từ bên cạnh. Ở điểm này TFT kém hơn so với màn hình IPS LCD (supper LCD).

Bên cạnh câu hỏi màn hình TFT là gì thì câu hỏi màn hinh TFT ứng dụng được vào đâu cũng khiến nhiều người thắc mắc. Cộng nghệ này được sử dụng trên TV, hệ thống trò chơi video cầm tay, màn hình, hệ thống định vị….

Vậy bạn đã biết màn hình TFT là gì chưa? Màn hình này cũng tạo được những nét đột phá trong smartphone tầm trung như màn hình Samsung J1 Mini. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp được cho bạn những thông tin cần thiết về loại màn hình này.